Chập Điện Là Gì? Nguyên Nhân Bị Chập Điện Và Cách Xử Lý Khi Bị Ngắn Mạch

Bởi admin
0 Bình luận

• Chập điện là gì? Nguyên nhân bị chập điện và cách xử lý khi ngắn mạch ra làm sao? Đó là câu hỏi của hầu hết các bạn khi hệ thống điện đã xuống cấp, nhà cũ gặp phải thời tiết ẩm dẫn đến tình trạng chập nổ điện chính vì thế hôm nay chúng tôi với trên 10 năm kinh nghiệm sửa chập điện tại TPHCM sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn.

Chập điện là gi? Các nguyên nhân dẫn đến chập điện

Chập điện là gi? Các nguyên nhân dẫn đến chập điện

Chập điện là gì?

– Chập điện (hay ngắn mạch) chỉ đơn giản là sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện cung cấp cho bất cứ mạch điện nào. Điều này làm tăng dòng điện trong mạch điện bị ngắn hoắc có thể làm hư hỏng cả một mạch điện nếu không có các thiết bị bảo vệ dòng đúng tiêu chuẩn. Nếu mạch điện có gắn cầu chì hoắc các CB chống rò sẽ tự động bảo vệ hoặc ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm.

– Chập điện có thể xảy ra ở cả dòng điện 1 chiều (DC) hoặc nguồn điện xoay chiều (AC).

– Các nguồn điện bị chập điện có thể tạo ra nhiệt độ rất cao do tản nhiệt trong mạch điện. Nếu một hệ thống điện dùng tải rất lớn nhưng các bạn sử dụng dây có tiết diện nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng cháy hoặc gây nổ dây.

– Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chập điện nhưng chúng tôi sẽ liệt kê các nguyên nhân phổ biến nhất dưới đây :

Nguyên nhân bị chập điện phổ biến nhất:

  1. Tiếp điểm nối không tốt : Khi mối nổi lỏng dây dẫn điện không thể tải đều dòng điện dẫn đến tình trạng phát ra tia lửa điện dẫn đến bị cháy dây còn lại và chập điện.
  2. Bị quá tải: Hiện nay mỗi gia đình đều dùng các thiết bị điện có công suất rất lớn như bình đun nước, máy nước nóng, lò vi sóng, tủ lạnh, máy lạnh,…Trong quá trình sử dụng cùng lúc sẽ dẫn đến quá tải và sinh ra nhiệt trên nguồn điện tổng gây ra tình trạng cháy nổ. Và thường thì trong những mùa hè nắng nóng khi chúng sử dụng nhiều thiết bị như quạt làm mát, máy lạnh,… cần chú ý.
  3. Mạch điện bị chập: đây là tình trạng xảy ra phổ biến nhất khi các dây pha tiếp xúc với nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở và cường độ dòng điện tăng lên đột ngột dẫn đến tình trạng cháy hệ thống điện, các thiết bị điện,…
  4. Các thiết bị sinh nhiệt: Khi sử dụng các thiết bị như bình đun nước, bàn ủi, lò sưởi hoặc máy sấy tóc,…chúng là những thiết bị rất dễ gây ra cháy vì thế hãy cẩn thận khi dùng song hãy ngắt nguồn điện của chúng ra ngay.
  5. Các phích cắm điện và ổ cắm: khi dùng để cắm vào nhau không tương thích hoặc bị lỏng dẫn đến tình trạng cháy điện.
Các xử lý khi bị chập cháy điện âm tường

Cách xử lý khi bị chập cháy điện âm tường

Cách xử lý khi bị ngắn mạch (chập điện):

— Hãy tắt ngay nguồn điện đang bị chập để kiểm tra bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng của thợ sửa chữa điện hay dùng như cầu chì, đồng hồ Ampe kiềm,…

— Kiểm tra lại tất cả các thiết bị khi đang dùng trên mạch bị chập sử dụng CB chống rò đưa vào kiểm tra để thu hẹp phạm vi bị chập và xử lý.

— Với các sự cố đơn giản quý khách có thể liên hệ dịch vụ sửa điện nước chúng tôi để được tư vấn khắc phục tại nhà còn các sự cố phúc tạp cần kỹ thuật hãy để chúng tôi đến tận nhà tư vấn và đưa ra các phương án khắc phục nhé.

Trung Tâm Điện Nước Sài Gòn

Điện Thoại: 0934.082.123

Zalo: 0934 082 123

Email: thodiennuoclinhviet@gmail.com

Website: Suadiennuoclinhviet.com

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận